Blog

Hướng dẫn thiết lập BIOS để cài windows/ Boot từ USB, ổ cứng ngoài


Trong quá trình sử dụng máy tính, chắc hẳn sẽ có lúc các bạn cần phải cài lại Win. Ở nhiều máy tính thì mình không cần thiết lập lại BIOS vì đã được sẵn để cài Win từ USB. Nhưng đa số thì tã sẽ cần phải để chọn Boot từ USB hoặc đĩa CD/ DVD thì mới cài được win. Nếu không thiết lập lại BIOS màn hình sẽ hiện ra thông báo ở màn hình đen thui, ta không thể cài win được.

Cách thiết lập BIOS để boot từ USB, CD/DVD, ổ cứng ngoài

– Bước 1: Truy cập vào BIOS

Để thiết lập BIOS để máy tính khởi động từ USB/ DVD hay ổ cứng gắn ngoài thì các bạn cần khởi động lại máy tính và nhấn phím F2
Trên máy bàn thường nhấn Del để vào BIOS, còn các hãng laptop khác nhau thì sẽ có cách vào BIOS khác nhau. Nhớ là sử dụng các phím tắt trên khi máy tính vừa bắt đầu khởi động.


Các phím tắt để vào BIOS laptop các hãng:

Sony Vaio:
Vào BIOS > nhấn F2

HP – Compaq:
Vào BIOS > nhấn F10
Chọn boot > nhấn F9

Lenovo – IBM
Vào BIOS > nhấn F1 có máy là F2
Chọn boot > nhấn F12

Dell
Vào Bios > nhấn F2
Chọn boot > nhấn F12
Acer – Emachines – MSI – Gateway
Chọn Boot > nhấn F12
Vào BIOS > nhấn F2

Asus
Vào BIOS > nhấn F2
Chọn Boot > nhấn ESC

Toshiba
Luôn phải ấn phím ESC rồi ấn liên tục F1 hoặc F2 tùy vào dòng máy, đời máy.

– Bước 2: Thiết lập BIOS 

Khi bạn đã vào BIOS rồi thì tìm tới menu Boot, đối với mỗi dòng mày thì sẽ có giao diện hơi khác nhau một chút. Tuy nhiên nó cũng na ná giống nhau nên các bạn có thể thiết lập đễ dàng.
Trong menu Boot sẽ có các tùy chọn để Boot từ đâu
+ Removable Devices: có thể tháo ra được, chính là  USB hoặc ổ cứng gắn ngoài, chọn nếu bạn muốn boot từ USB, một số giao diện sẽ hiển thị là External Drive hoặc Removable Device hoặc USB
+ CD-ROM Drive: Boot từ đĩa được cho vào máy tính DVD hoặc CD
+ Hard Drive: Chính là boot từ ổ cứng của bạn, sau khi cài đặt xong Win thì các bạn vào BIOS để thay đổi lại và chọn tùy chọn này.

Ở đây mình có giao diện phổ biến trong menu Boot BIOS
Khi vào màn hình BIOS setup Utility nó sẽ ở tại tab Main, các bạn cần phải sử dụng phím mũi tên trái phải, để di chuyển sang tab Boot

Tại đây thông thường sẽ có 4 ưu tiên boot và mặc định thường là Hard Drive(Ổ cứng)

Tuy nhiên nếu cài windows bằng CD/DVD các bạn phải chọn CD-ROM Drive
Cài windows bằng USB thì phải chọn Removable Devices
ở phần đầu tiên

Dùng dấu mũi tên lên xuống để di chuyển giữa các ưu tiên, và dấu +/- để thay đổi giá trị ví dụ ở đây bạn bấm để thay đổi giá trị là CD-ROM Drive để cài windows từ đĩa CD

Sau đó nhấn phim F10 để lưu lại, di chuyển sang phần Yes và nhấn Enter

Bấm F10 để lưu

Ở mỗi bản BIOS thì có thể bố cục nó khác nhau nhưng đa số đều giống nhau, các phím chức năng luôn được show ở phía dưới để hướng dẫn. Ví dụ ở đây bạn dùng phím Space để chọn lựa chứ không phải là phím trái phải và Enter để Accept tức là lưu.

Sau khi hoàn thành việc này các bạn tiến hành khởi động lại để máy tính tự động boot vào đĩa CD hoặc USB cài win tuy nhiên tới bước thông báo dưới thì phải nhấn bất kỳ 1 phím nào để lựa chọn cài đặt, sau mấy giây bạn không chọn thì nó tự động chuyển sang boot từ Hard Drive và khởi động bình thường vào windows.

Màn hình khởi động từ đĩa CD

Sau khi cài lại windows để đỡ tốn thời gian khởi động các bạn lại phải vào BIOS thiết lập lại khởi động từ Hard Drive để tránh lặp lại khoảng thời gian thông báo boot từ CD/USB.
Chúc các bạn thành công!


08/09/2019
Bình luận